‘คุณต้น’ @ April Store

17.05.16 >>

— 

“เรามีจุดยืนที่ชัดเจนขึ้น ว่าเราจะขายแบบไหน เราจะแตกต่างจากคนอื่นยังไง อย่างใน fanpage เราพยายามให้ข้อมูลโรงคั่ว เราจะมีรูปโรงคั่ว มี facebook ของโรงคั่วให้ เพราะเราต้องการให้สักคนนึงก็ยังดี ที่ไปประเทศนั้น แล้วได้ไปชิมดูว่ากาแฟเค้าเป็นยังไง…. เรียกว่าเราเเชร์เรื่องราวของกาแฟมากกว่า”

April Store ร้านกาแฟขนาดกระทัดรัด ตั้งอยู่ย่านจุฬา เป็นร้านกาแฟคุณภาพที่เสิร์ฟทั้งกาแฟพิเศษ ควบคู่ไปกับเมนูกาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ… ซึ่งตั้งแต่เปิดร้านมา ทางร้านได้ปรับเปลี่ยนแนวคิดการนำเสนอกาแฟให้ลูกค้าเรื่อยมา เพื่อให้ April Store มีเอกลักษณ์อย่างทุกวันนี้..

แต่เอกลักษณ์ของร้านคืออะไร? Coffee Education พามาหาคำตอบจากบาริสต้า ‘คุณต้น’ ผู้ริเริ่มร้าน April Store ด้วยกันกับคนรู้ใจ  เรามาพูดคุยถึงแนวคิดการทำร้านกาแฟ เเลกเปลี่ยนมุมมองในการดื่มกาแฟกันค่ะ

– TALK –

Processed with VSCO with hb2 preset

Coffee :  คุณต้นเปิดร้านนี้มานานหรือยังคะ แล้วคอนเซปต์ของร้านคืออะไรคะ?

คุณต้น :  เปิดร้านมาประมาณ 3 ปีกว่าๆ  ส่วนคอนเซปต์ตอนแรก เราอยากนำเสนอวิธีการชงกาแฟด้วย Aeropress 

Coffee : ในช่วงนั้น คนสนใจ Aeropress เยอะไหม?

คุณต้น :  เยอะ แต่ในแง่ที่ฉาบฉวย คือ ถือว่า Aeropress เป็นวิธีการที่แปลกดีในสมัยนั้น คนก็ตื่นเต้น แล้วคนที่เป็นแบบนั้นส่วนใหญ่ก็จะมากันครั้ง สองครั้ง เพื่อมาลองดู 

แต่ผ่านไป… คอนเซปต์เราก็พัฒนามาเป็นแบบที่เห็นตอนนี้คือ เรานำเมล็ดกาแฟพิเศษจากโรงคั่วต่างๆ มาชงด้วย Aeropress เรานำเสนอเรื่องรสชาติ Tasting Note มากขึ้น ก็เริ่มมีแฟนประจำมากขึ้น

Coffee : ถามถึงเรื่องของกาแฟที่เรียกกันบ่อยๆ ว่า ‘กาแฟพิเศษ’ หรือ ‘Specialty Coffee’ สำหรับคนไม่คุ้นเคย จะอธิบายเรื่องนี้ยังไงดี? 

คุณต้น :  สำหรับผมนะ Specialty Coffee เป็นกาแฟที่ดื่มเอารสชาติของกาแฟ เพราะกาแฟแต่ละชนิด แต่ละประเทศ แต่ละโซนที่ปลูก  ก็จะมีรสชาติที่ต่างกัน ไม่ว่าจะจากแถบแอฟริกา อเมริกากลาง อเมริกาใต้ ภูมิอากาศก็ต่างกัน ภูมิประเทศก็ต่างกัน รสชาติก็เลยแตกต่างกัน… 

ไม่แค่นั้นนะ กระบวนการผลิตก็ยังแตกต่างกันได้อีก!  ทั้งตอนปลูก ตอนเก็บเกี่ยว กระบวนการคั่วของแต่ละโรงคั่ว ของแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน ในญี่ปุ่น อเมริกา ยุโรป ก็ต่างแนวกันไป กาแฟแบบนี้มันเลยหลากหลายมาก

Processed with VSCO with hb2 preset

—–

Coffee : วิธีการชงด้วย Aeropoess นำเสนอรสชาติของกาแฟแบบนี้ออกมาได้สมบูรณ์ไหม ?

คุณต้น :  กาแฟบางตัวก็สมบูรณ์ แต่บางตัวก็ไม่สมบูรณ์ เพราะ Aeropress ไม่ได้เหมาะกับกาแฟทุกตัว อย่างบางเมล็ด วิธีดริป (Drip)  อาจเหมาะสมกว่าก็ได้…  

แต่สำหรับเรา รู้สึกว่าใช้ Aeropress เหมาะกับสไตล์ของเรามากกว่า  เพราะร้านเราเสิร์ฟกาแฟใส่นมด้วย และถ้าเป็นกาแฟจากวิธี Drip มันจะสู้นมไม่ค่อยได้ แต่ Aeropress มีฟิลเตอร์ (Filter) โลหะ ทำให้เกิดแรงดัน กลั่นกาแฟออกมาได้ body ดีกว่า เวลาผสมกับนม รสชาติของกาแฟก็ไม่หายไปมาก ก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเราตอนนี้นะ…  : ) 

— 

Filter โลหะ ของ Aeropress

Coffee : ทำไมถึงไม่ใช้ เอสเพรสโซ่ แมชชีน (Espresso Machine) ล่ะคะ? 

คุณต้น : ส่วนตัวนะ เราไม่ชอบกาแฟดำที่ออกมาจากเครื่อง Espresso Machine เท่าไหร่ แล้วเราก็เป็นคนไม่ชอบกิน espresso เราก็เลยไม่ใช้ 

Coffee : กาแฟจากเครื่อง Espresso Machine ต่างกับ Aeropress ยังไงคะ ?

คุณต้น :  Espresso Machine มีความดันมากกว่า การสกัดกาแฟจะดีกว่า รสชาติจะหนักแน่น มีความหนืดของกาแฟ ซึ่งมันก็แล้วแต่คนชอบด้วย พอดีผมชอบแบบไลท์ๆ ไง ( ฮ่าๆ )

Coffee : เมื่อกี้พูดถึงเรื่อง ‘Filter’ แบบที่เป็นโลหะ กับ กระดาษ นี่ต่างกันยังไง?

คุณต้น : Filter โลหะจะเค้นกาแฟให้มี body กาแฟที่ดีกว่า แรกๆ ผมใช้แต่ Filter โลหะ แต่หลังๆ ใช้กระดาษคู่ด้วย เพราะกระดาษก็มีข้อดีที่คลีน สะอาดกว่ามาก (ไม่มีตะกอนกาแฟ) แต่รสชาติก็จะจางกว่านะ 

Coffee : การนำเมล็ดเข้ามาเสิร์ฟในร้าน คุณต้นเลือกมายังไงคะ? 

คุณต้น : เราต้อง research เอง ศึกษาว่าโรงคั่วแต่ละที่เป็นยังไง เพราะว่าการซื้อเมล็ดกาแฟเมืองนอกมีความเสี่ยงอยู่ คือถ้าโรงคั่วไม่ดี เราก็จะได้เมล็ดที่ไม่ดี แต่ถ้าเราศึกษามาจนมั่นใจว่าโรงคั่วนี้คุณภาพดี  ก็ถือเป็นการกรองคุณภาพให้ลูกค้าในระดับนึงด้วย..  

ซึ่งในยุคนี้ เรามีจุดยืนที่ชัดเจนขึ้นมากกว่า ว่าเราจะขายแบบไหน เราจะแตกต่างจากคนอื่นยังไง อย่างใน fanpage เราพยายามให้ข้อมูลโรงคั่ว เราจะมีรูปโรงคั่ว มี facebook ของโรงคั่วให้ เพราะเราต้องการให้สักคนนึงก็ยังดี ที่ไปประเทศนั้น แล้วได้ไปชิมดูว่ากาแฟเค้าเป็นยังไง…. เรียกว่าเราเเชร์เรื่องราวของกาแฟมากกว่า

April-store_30

Coffee : แบบนี้ก็เป็นโอกาสให้เราด้วยเนอะ ว่าตัวเองไม่ได้ไปไหนไกล แต่ก็ยังดื่มกาแฟจากโรงคั่วต่างประเทศได้…

คุณต้น : ใช่  เพราะจริงๆ แล้ว การนำเมล็ดกาแฟเข้ามา ค่าส่งก็ถือเป็นต้นทุน บางทีค่าส่งก็เท่านึงของค่ากาแฟแล้ว เเต่เราใช้วิธีฝากซื้อเข้ามา  เรามีไมตรีที่ดีกับลูกค้าเรา ตรงนี้ก็เป็นหนทางที่เราจะได้กาแฟจากหลากหลายที่มา เป็นการแชร์กัน  เป็นความน่ารักของคนกินกาแฟ

Coffee : ถามถึงกาแฟที่โปรดหน่อย คุณต้นชอบกาแฟตัวไหนที่สุดคะ? 

คุณต้น : ถ้าถามถึงตอนนี้นะ อาจไม่ค่อยมีที่โปรดเป็นพิเศษ เพราะหลังๆ การกินกาแฟของเรา คือการชิม… ชิมเพื่อเรียนรู้รสชาติกาแฟของแต่ละตัว เพื่อที่เราจะได้นำเสนอให้ลูกค้าเราได้ดีที่สุด ให้เค้ารู้สึกดีที่สุด… เพราะเราก็ต้องเรียนรู้ไปด้วยนะว่าลูกค้าบางคนไม่ชอบเปรี้ยว เราจะได้แนะนำกาแฟให้เค้าได้

Processed with VSCO with hb2 preset

Coffee : ส่วนใหญ่คนที่เริ่มต้นกินกาแฟ เค้าจะไม่ค่อยกินกาแฟดำเท่าไหร่ ถ้าเค้าเข้ามาแล้วสนใจ จะเริ่มจากตรงไหนดี? 

คุณต้น : จะถามก่อนว่า ปกติทานกาแฟแบบไหน… ถ้าเค้าทานกาแฟนม ก็จะทำกาแฟใส่นมให้ ยกเว้นคนที่อยากลองกาแฟดำ จะลองแนะนำ ‘ Lemon  Americano’  คือกาแฟดำที่ใส่น้ำแช่เลมอน

Coffee : แล้วถ้าคนอยากลองชิมเมล็ดพิเศษ แบบ Specialty Coffee จะฝ่าด่านมือใหม่ได้ยังไง? 

คุณต้น :  เริ่มแรกก็ถามลูกค้าที่เข้ามาใหม่ว่า ทาน ‘เปรี้ยว’ ได้ไหม เพราะกาแฟแบบนี้จะคั่วไม่เข้ม แต่จะคั่วกลาง คั่วอ่อน รสชาติจะเปรี้ยวนิดนึง ซึ่งพอเราเสิร์ฟกาแฟมาเยอะ ทำให้รู้ได้ว่า __จริงๆ แล้วรสเปรี้ยวที่คนไทยไม่ชอบ คือเปรี้ยวขมฝาดอยู่ในคอ แต่ specialty coffee จะเปรี้ยวแบบผลไม้ ซึ่งคนไม่ได้เกลียดขนาดนั้น __

Coffee : แล้วถ้าไม่ชอบเปรี้ยวเลยล่ะ!?

คุณต้น : ถ้าไม่ชอบเปรี้ยว เราจะแนะนำเมล็ดสายอเมริกากลาง อเมริกาใต้ให้ แต่ถ้าตอนนั้นไม่มีเมล็ด เราก็ต้องคุยว่า มีแต่เปรี้ยวหมดเลย.. เพียงแต่เปรี้ยวน้อยกับเปรี้ยวมาก จะลองยังไงดี  ประมาณนี้ : ) 

Processed with VSCO with hb2 preset

เมนูกาแฟดำ – Ecuador , โรงคั่ว Work Shop Coffee, Tasting Note : Guava and Tamarind Flavours , Sweetness

April Store เป็นร้านที่พิเศษ มีเอกลักษณ์เรื่องการคัดสรรกาแฟมานำเสนอ คุณต้นได้นำเอาเมล็ดกาแฟคุณภาพเยี่ยมจากทวีปต่างๆ  มาให้คอกาแฟได้ลิ้มรสกันอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการชงแบบ Aeroporess ที่คงรสชาติแท้ๆ ของกาแฟเอาไว้ได้ดี  แต่นอกจากกาแฟพิเศษแล้ว  ที่นี่ยังมีกาแฟเมนูปกติ เครื่องดื่มช็อคโกเเลต ชา อิตาเลี่ยนโซดา และเบเกอร์รี่อร่อยๆ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย… แวะไปเยี่ยมชม facebook ของร้าน แล้วไปจิบกาแฟกันนะคะ

Facebook : APRIL STORE
IG : @April_Store

— 

– TIPS – 

Coffee : กาแฟคั่วอ่อนที่ออกเปรี้ยว ใส่นมแล้วรสชาติจะเเปลกไหม?

คุณต้น : ไม่นะ มีคนชอบกาแฟแบบนี้ที่ทานใส่นม อย่างเอธิโอเปียใส่นมจะมีกลิ่นเบอร์รี่ขึ้นมาด้วย เป็นกาแฟนมๆ เเละเบอร์รี่ คนก็ชอบอยู่ 

—-

– SPACIAL  PART –

Processed with VSCO with hb2 preset

Tasting Note ที่แปะอยู่ข้างถุงมันก็เป็นเป็นสบการณ์ของคนกิน บางทีคนกินก็ไม่รู้สึกตรงตามข้างถุงเท่าไหร่หรอก เเต่ว่าถุงก็เป็นไกด์ให้เราได้ อย่าซีเรียส เอาที่เราชอบแล้วกัน
__คุณต้น @ April Store

ติดตาม Review ร้าน April Store  ได้ที่นี่ > Click
Photo by  BUNNY ME   1488207_657198534336012_1787831400_n  : )


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1