D’ART CAFE & COFFEE LAB

cover2

ที่ผ่านมา CoffeeEd พาไปเที่ยวร้านกาแฟทั้งในไทยและต่างแดน ไปภาคเหนือก็บ่อย อยู่กรุงเทพฯ ก็บ่อย แต่ยังไม่เคยได้ลงใต้ไปหาประสบการณ์สักที คราวนี้มีโอกาสดี เราไปได้เยือนจังหวัดนราธิวาส จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่คนอื่นอาจรู้เรื่องราวของเมืองนี้ได้เพียงแง่มุมที่ถูกนำเสนอผ่านข่าวเท่านั้น แต่เมื่อได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง ที่จริงแล้วบ้านเมืองของนราธิวาสมีสีสัน มีชีวิตชีวา มีสังคมที่อบอุ่น และมีร้านกาแฟที่น่ารักโดดเด่นด้วยสไตล์ที่อยู่ร่วมกับงานศิลปะได้อย่างกลมกลืน ร้าน D’ART CAFE & COFFEE LAB by Delapae Art Space คือร้านที่เราจะพามารู้จักกันวันนี้ค่ะ!

Dart_35Dart_7 Dart_13Dart_25

“De Lapae (เดอ ลาแป) เป็นคำทับศัพท์ภาษามลายู แปลว่าที่กว้าง ส่วนร้านเรา D’art Cafe & Coffee Lab จะเรียกชื่อเล่นของร้านอย่างสั้นๆ ว่า D’art (ดาร์ต) ก็ได้” 

ART & CAFE

จุดเริ่มต้นของร้าน D’art Cafe & Coffee Lab มาจากไอเดียของ De’ Lapae Art Space ที่นอกจากจะสร้างพื้นที่สำหรับแสดงงานศิลปะเพื่อสนับสนุนศิลปินรุ่นเยาว์แล้ว ยังต้องการให้พื้นที่ตรงนี้มีชีวิตชีวามากขึ้น จึงเเบ่งโซนอีกฝั่งหนึ่งของแกลเลอรีมาเปิดเป็นคาเฟ่ ขายเครื่องดื่ม กาแฟ ขนมและอาหารทานง่ายๆ โดยภายในร้านตกแต่งด้วยงานศิลปะของศิลปินรุ่นเยาว์รวมถึงนักศึกษาศิลปะ สร้างบรรยากาศที่น่ารัก มีรายละเอียดต่างๆ ซึ่งน่าสนใจชวนผ่อนคลายและมีสไตล์เฉพาะตัว

Dart_6 Dart_11 Dart_22

นอกจากบรรยากาศของศิลปะแล้วอาหารเครื่องดื่มของร้านก็ยังน่าประทับใจเพราะแต่ละเมนูต่างใช้วัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี

เลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน

ที่บ้านเรากินยังไง เราก็ทำอย่างงั้นเป็นคอนเซปต์ของร้าน D’art ที่เอาใจใส่ลูกค้า อยากให้คนที่แวะเวียนเข้ามาได้ดื่ม ได้ทานของที่มีคุณภาพ อย่างเช่นกาแฟที่นำมาเสิร์ฟในร้าน ก็คัดเลือกเมล็ดกาแฟจากเชียงใหม่และเชียงรายซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีคุณภาพของไทย ถ้าเป็นชา ก็เป็นชาแท้ๆ มาจากมาเลเซียและอินเดีย (ซึ่งขอกระซิบเลยว่าใครมาเยือนสุดเเดนใต้ของเรา ต้องไม่พลาดดื่มชานะคะ เพราะชาที่นี่หอมอร่อยมาก) หรือใครชอบทานชาเขียว ที่นี่ก็คัดเอาชาเขียวจากเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น มาชงเสิร์ฟให้ทุกท่าน และสำหรับคนไม่ชอบหวาน แนะนำให้เน้นย้ำคนชง(ทุกร้าน) ว่าหวานน้อยมากๆหน่อยนะคะเพราะคนที่นี่นิยมทานหวานกันมากเลยค่ะ

Dart_3 Dart_24

ถัดจากชากาแฟ ใครชอบทานน้ำผลไม้ก็วางใจได้ เรื่องของเครื่องดื่มที่ใช้น้ำผลไม้  D’art ก็ใช้น้ำผลไม้คั้นสดซึ่งจะคงความสดชื่นจากผลไม้แท้ๆ เอาไว้ และเมื่อเริ่มอยากได้อาหารหรือขนมรองท้องก็สั่งได้เลยค่ะ ทั้งครัวซองค์หรือสลัดเนื้อ ข้าวหน้าเนื้อสไลด์ รับรองว่าเนื้อดีมีคุณภาพ และนอกจากของคาวแล้ว ที่ต้องพูดถึงคือเมนูขนมหวานซึ่งจะมีขนมพื้นเมืองของชาวใต้ด้วยนะคะ

Dart_2Dart_33

Coffee LAB โซนคิดเมนูสร้างสรรค์

เมนูของ D’art มีทั้งเมนูคลาสสิกที่พร้อมเสิร์ฟทุกความต้องการ รวมถึงเมนูสร้างสรรค์ที่ทางร้านคิดสูตรส่วนผสมขึ้นมากันเองภายในร้าน พวกเขาจึงตั้งชื่อโซนบาร์กาแฟว่าเป็น Coffee LAB และเท่าที่ได้ดูเมนู รวมถึงได้ลองเอง ก็ประทับใจกับเมนูหมวด Special Espresso โดยเฉพาะ “Espresso Orage Soda” น้ำส้มสดเย็นซ่าาาชื่นใจเสิร์ฟมาพร้อมกับช็อตกาแฟ เวลาจะดื่มให้เทกาแฟลงไปด้านบน ช่วงเวลานั้นเป็นภาพที่สวยงามมาก แล้วก่อนดื่มก็คนเล็กน้อย กลายเป็นรสชาติคล้ายๆ ค็อกเทลที่เปรี้ยวหวานและมีรสเข้มของกาแฟมาตัด สดชื่นและกระตุ้นร่างกายให้กระปรี้กระเปร่าดีมากค่ะ

Dart_28 Dart_29 Dart_30Dart_32

พื้นที่ของคนรุ่นใหม่ 

จะเห็นว่าทุกมุมของร้านเต็มไปด้วยงานสร้างสรรค์ ท้ังเมนูที่วาดกันเอง ของตกแต่งร้านเกือบทั้งหมดเป็นผลงานของน้องๆ ที่ศึกษาด้านศิลปะ และเมื่อเดินผ่านร้านเข้าไปด้านใน ก็จะทะลุไปถึงพื้นที่ของแกลเลอรี De’ Lapae Art Space จัดแสดงงานหมุนเวียนของศิลปินอยู่เสมอ “เปิดให้เข้าชมฟรี” ไม่เก็บค่าเข้าใดๆ การดำเนินงานของแกลเลอรี มีทั้งโปรเจ็คศิลปินในพำนัก (Artist in Residence) มี Art Shop ขายของที่ระลึกเพื่อสนับสนุนพื้นที่ดีๆ แห่งนี้ โดยตึกข้างๆ กันก็เป็นสถาบันสอนพิเศษเกี่ยวกับศิลปะด้วย

ถือว่าเป็นที่นี่เป็นอีกหนึ่งศูนย์รวมซึ่งให้ประโยชน์ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ และมอบความเพลิดเพลินให้กับผู้ที่ผ่านไปมา คนที่อยากมาดื่มชากาแฟ นั่งคุย พักผ่อนหย่อนใจ มาดูงานศิลปะของศิลปินไทยรุ่นใหม่ ก็มากันได้ที่ D’ART CAFE & COFFEE LAB by Delapae Art Space นราธิวาสนะคะ  ; )

Dart_1 Dart_16 Dart_37

Story & Photo : Coffee Education


D'art Logo

D’ART CAFE & COFFEE LAB by Delapae Art Space
 
: 78 ถนน สมัยอณาจักร นราธิวาส 96000

– เปิดเวลา 10.30 – 19.00 น. หยุดทุกวันศุกร์
– Facebook
: D’ART CAFE & COFFEE LAB
:  De’Lapae ArtSpace Narathiwat 
– Direction : Map


– GALLERY –ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1