Product ที่ได้รางวัล Good Design Award (กาแฟ)

สำหรับคนที่ชอบงานดีไซน์ คงคุ้นเคยกันดีกับ G-Mark สัญลักษณ์ตัว G ในวงกลมสีแดง ที่จะปรากฏบนผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัล Good Design Award เพื่อบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ มีดีไซน์สวยงาม และใช้งานได้อย่างเหมาะสม 

G-Mark 

ซึ่งในแต่ละปี สถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น Janpan Institute of Design Promotion (JDP) จะเปิดรับผลงานจากทั่วโลกเข้ามาพิจารณาให้รางวัลนี้ โดย ‘ไม่มี’ ลำดับขั้นของรางวัลอย่างรางวัลที่ 1, 2 หรือ 3 เพราะนี่ไม่ใช่การเเข่งขันเพื่อหา design ที่ดีที่สุด แต่เป็นการให้รางวัลกับงาน design ที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิติประจำวันตั้งแต่เริ่มการประกวดมาในปี 1957  จนถึงปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกาแฟที่ได้รับรางวัล Good Design ไม่น้อยทีเดียว ทั้งเครื่องบดกาแฟเล็กๆ , เครื่องชงกาแฟแบบใช้ในบ้าน ,  Espresso Machine , อุปกรณ์ Drip , เครื่องชั่งน้ำหนัก , Syphon ไปจนถึงแก้วดื่มกาแฟสวยๆ  ซึ่งมาจากหลายผู้ผลิต ทั้ง Hario อันโด่งดัง KINTO สไตล์ minimal และอื่นๆอีกมาก (ดูเพิ่มเติมที่ : Good-Design | Coffee )

G-Mark_02

หากใครชอบอุปกรณ์กาแฟที่ทั้งสวยงาม และใช้งานได้ดี วันนี้ Coffee Education พาไปที่ GOOD DESIGN STORE Bangkok (ชั้น 4 Central Embassy) ไปดูกันว่า ตอนนี้มี Product อะไรวางอยู่บ้าง และแต่ละชิ้นหน้าตาเป็นอย่างไร

L e t ’ s  g o  !

เมื่อวันที่ 28 มิถุนาที่ผ่านมา เพิ่งมีงานเปิดนิทรรศการครบรอบ 60 ปี รางวัล Good Design Award กันไปที่นี่เอง 

G-Mark_00
ผลิตภัณฑ์ที่ display อยู่ใน Good Design Store จะหมุนเวียนไป ของที่เกี่ยวกับกาแฟก็เช่นกัน ซึ่งช่วงนี้ มี Coffee Dripper (Hario) สีขาวทำจากพลาสติก, เหยือกกาแฟทนร้อนสีใส  ที่เข้าไมโครเวฟได้ Microwave Server Clear (Hario)


สำหรับคนที่ชอบ Cappuccino… Hario มีที่ทำโฟมนมด้วยการเขย่าด้วยนะ Milk Foamer (Latte Shaker) วิธีใช้งานคือเทนมใส่ไว้ฝั่งหนึ่งเเล้วเขย่ากลับไป-กลับมา (แนะนำให้เป็นนมอุณหภูมิเย็น) ฟิลเตอร์ที่อยู่ตรงกลางจะช่วยตีนมให้กลายเป็นฟองละเอียด 

 


ส่วนคอกาแฟสาย Filter เราก็มีของมาฝาก เป็น FARO pot set ของ KINTO… เซรามิค 2 ชั้นสีขาวสะอาดตา ด้านบนเป็น Dripper ที่มี Filter โลหะรูปถ้วยเอาไว้ใส่กาแฟที่บดแล้ว (หรือชาก็ได้) ส่วนด้านล่างเป็นแก้วสำหรับดื่ม วิธีใช้คือรินน้ำร้อนลงไปด้านบนผ่านกาแฟ แล้วน้ำกาแฟจะไปอยู่ในแก้วด้านล่างพร้อมดื่มได้เลย FARO pot set มี 2 ขนาด สำหรับ 1 แก้ว และ 2 แก้วอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ถ้าต้องการทำกาแฟแบบ Professional  คือ Timer and Scale (Hario) ที่จะช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักของเมล็ดและเวลาที่ใช้สกัดกาแฟได้แม่นยำ


ทั้งหมดที่เราเอามาฝากในวันนี้ เป็นเพียงผลิตภัณฑ์ส่วนหนึ่งที่ได้รับรางวัล G-Mark ซึ่งตั้งวางอยู่ตอนนี้ใน Good Design Store Bangkok ให้เราไปสอบถาม ไปหยิบจับดู และซื้อจากที่นี่ได้เลย หรือหากใครจะดูผลิตภัณฑ์อื่นๆจาก Catalog Year Book ก็ได้ ผู้ดูแล store จะคอยพูดคุยและแนะนำได้ดีมากๆ (;

G-Mark_04อ้อ! สำหรับแฟนๆ Syphon ของ Hario หากใครต้องการเป็นเจ้าของ บอกต่อๆกันได้เลยว่าอีกประมาณ 2 เดือน Syphon สวยๆ นี้จะมาให้ยลโฉมกัน สอบถามทางศูนย์กันได้จ้า

ภาพจาก Hario.jp

Coffee Syphon Hario Sommelier ภาพจาก Hario.jp


ก่อนจะจากกัน เพื่อนๆเคยได้ยินเรื่องรางวัล DEmark  (Design Excellence Award) หรือเปล่า?  โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจาก องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ร่วมกับ สถาบันส่งเสริมการออกแบบแห่งประเทศญี่ปุ่น (JDP) จัดการประกวดให้รางวัลกับผลิตภัณฑ์ของไทยที่มีการออกแบบดี ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัลจะได้ไปประกวดต่อในเวที Good Design Award ที่ญี่ปุ่น โดยในปี 2014 หอมไกล’ จาก Hillkoff เคยได้รับรางวัล DEmark ด้านบรรจุภัณฑ์มาแล้ว ส่วนในปีนี้จะมีผลิตภัณธ์เกี่ยวกับกาแฟตัวไหนได้รางวัล ไปดู  ไปโหวตกันได้ที่ : touch.demarkaward


demarkaward.net


ขอบคุณ Good Design Store Bangkok สำหรับข้อมูลและการต้อนรับที่น่ารัก ส่วนใครที่สนใจงานดีไซน์ ติดตามได้ทาง Fanpage หรือไปที่ Shop บริเวณชั้น 4 Central Embassy ได้เลยนะคะ (:

More Information
» Good Design Award
» DEmark


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1