,

Trend การดื่มกาแฟของปี 2017

feature

เริ่มต้นปีใหม่…ใครๆ ก็พูดถึงเทรนด์ใหม่ในเรื่องต่างๆ แล้วสำหรับกาแฟที่เราชื่นชอบล่ะ? ปีใหม่นี้มีอะไรน่าจับตามองกันบ้าง ! มาดูเทรนด์จากฝั่งยุโรปกัน


1. ‘Cold Brew’ กาแฟดำรสชาติลุ่มลึก เสิร์ฟเย็นๆ พร้อมน้ำเเข็ง หรือจะเเช่ให้เย็นเจี๊ยบแล้วจิบแบบไม่ต้องใส่น้ำเเข็งก็ได้!  ซึ่ง Cold Brew นี้จะยังอยู่ในกระเเสความสนใจของคนดื่มกาแฟได้ต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา เพราะนอกจากจะเหมาะกับหน้าร้อนแล้วยังเป็นกาแฟที่นำเสนอรสชาติกาแฟได้น่าสนใจ และแพ็กเกจที่มักบรรจุขวดก็สะดวกสำหรับการพกพาเป็นไปยังที่ต่างๆ ด้วย2. ‘Barista’s Signature Drink’ เมนูที่คิดค้นขึ้นมาเป็นสูตรเฉพาะของบาริสต้าแต่ละคนหรือของร้านกาแฟแต่ละร้าน จะดึงดูดใจผู้ดื่มมากกว่าเมนูคลาสิกอย่าง Cappucino หรือ Latte อาจเพราะรูปลักษณ์ของเครื่องดื่มที่แปลกใหม่น่ามอง รวมถึงความคิดสร้างสรรค์ที่บาริสต้านำเสนอผ่านกาแฟของเขา ทำให้ผู้ดื่มตื่นเต้นกับกาแฟได้ไม่ยาก และยิ่งถ้ามาพร้อมกับ Story ดีๆ เบื้องหลังกาแฟแล้วจะยิ่งน่าสนใจมากขึ้นทีเดียว4-Water

3. ‘Water for Coffee’ เมื่อเราใส่ใจกับกาแฟแล้ว สายพันธุ์กาแฟหรือระดับการคั่วก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะเราจะสนใจ เพราะส่วนประกอบที่สำคัญในการชงกาแฟคือน้ำ” ! ความสนใจเรื่องน้ำอาจเริ่มต้นที่บาริสต้า เพราะน้ำที่เหมาะสมกับกาแฟก็จะช่วยทำให้กาแฟแต่ละแก้วมีรสชาติดีได้ถึงที่สุด!3-coffee-recipe

Coffee-Ginger Barbecue Sauce Recipe
[Photograph: Daniel Gritzer]

 –
4. ‘กาแฟพร้อมอาหารคาว’ เป็นการผสมผสานที่คนให้ความสนใจมากขึ้น เพราะกาแฟมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถนำไปเสริมกับรสชาติอื่นๆ ได้ตามความคิดสร้างสรรค์ของเชฟ  ซึ่งนั่นจะทำให้อาหารมีความน่าสนใจมากขึ้นและกาแฟก็ได้รับความสนใจมากขึ้นด้วย5-Climate

5. ‘Climate Change’ การเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศส่งผลต่อกาแฟยังไง? จากพื้นฐานที่ว่า กาแฟอราบิก้าต้องปลูกในที่สูง และจะเจริญเติบโตดีในโซนThe Bean Beltคือพื้นที่ที่อยู่ขนานไปกับแนวศูนย์สูตร ทำให้เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยน ผู้ที่ปลูกกาแฟก็ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด อาจคิดเรื่องของสายพันธุ์ รวมไปถึงพัฒนากระบวนการแปรรูป (Processing) เพื่อให้ได้กาแฟคุณภาพดี เป็นที่ต้องการ และอร่อยถูกปากนักดื่มมากที่สุด

Trend กาแฟปี 2017 จากฝั่งยุโรปที่ CoffeeEd นำมาฝากกันวันนี้ ตรงกับความสนใจของใครกันบ้างหรือเปล่า?  หรือ ความนิยมกาแฟของคนไทยจะแปลกแหวกแนวไปกว่านี้? ตลอดทั้งปี 2017 นี้ มาติดตามความเคลื่อนไหวของกาแฟไปพร้อมๆ กันนะคะ


อ้างอิงข้อมูลจาก : amsterdamcoffeefestivalติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1