TIPS : วิธีดื่ม ‘Latte’ ให้อร่อย

หลายครั้งที่เราสั่งเมนู ‘latte’  บาริสต้าสุดคูลจะเท ‘latte art’ สวยๆ มาให้เราได้ชื่นชม เป็นลายดอกทิวลิปบ้าง ลายใบไม้บ้าง หรือลายหงส์น้อยอันละเอียดอ่อนก็มีไม่น้อย และหลังจากที่เราถ่ายรูปเก็บไว้อย่างจุใจแล้ว (แนะนำว่าอย่าถ่ายนานจนครีม่าด้านบนกาแฟเปลี่ยนสีนะ) ก็ถึงเวลาดื่มซะที…  แต่เดี๋ยวก่อน! ปกติแล้วเพื่อนๆ ดื่ม latte กันยังไง?

latte5 copy
1. ดื่มเลย…แบบที่ไม่ทำให้ลาย latte art เสียรูปร่างความสวยงามไป (ก็มันเสียดายนิ ออกจะสวยขนาดนี้)

2. คนให้เข้ากันก่อนทั้งแก้ว..แล้วค่อยดื่ม (อาจเพราะเติมน้ำตาลลงไปเพิ่ม เลยคนให้เข้ากัน)

วิธีการดื่มทั้ง 2 วิธีนี้ ไม่มีวิธีไหนผิด หรือวิธีไหนถูก เพียงแต่การดื่ม 2 วิธีอาจทำให้เรารับรสสัมผัสของเครื่องดื่มแก้วโปรดนี้ได้ต่างกัน

วันนี้ Coffee Education ได้รับความรู้จาก ‘คุณอู๋’ บาริสต้าและเจ้าของร้าน LYNX Specialty Coffee & Latteart Bar เรื่องการดื่ม ‘latte’ แก้วโปรดให้อร่อย โดยคุณอู๋แนะนำว่า หลังจากที่แก้วกาแฟเสิร์ฟลงตรงหน้าแล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน ให้รีบดื่ม โดยเราอาจลองดื่มจิบแรก แบบจิบลึกๆ ให้ถึงส่วนที่เป็นน้ำกาแฟ โดยที่ยังคงลาย latte art สวยๆ ไว้ก่อนก็ได้

latte1 copy

จากนั้นลองใช้ช้อนเล็ก คนกาแฟทั้งแก้วให้เข้ากัน แล้วดื่มอีกครั้ง

latte2 copy
ในครั้งที่ 2 นี้ เราจะรู้สึกถึงความเเตกต่างได้ว่า latte ของเราจะนุ่มนวลมากขึ้น มีความเป็นครีมนุ่มๆ ขึ้นกว่าเดิม ก็เพราะตอนที่เราคนกาแฟ โฟมนมที่อยู่ด้านบนของเมนู latte ได้ถูกรวมเข้ากับน้ำกาแฟด้านล่างด้วยช้อนของเรานี่แหละ!  แล้วเจ้าโฟมนมที่มีฟองอากาศละเอียดๆ นี้เอง คือสิ่งทำให้กาแฟของเราฟูนุ่มขึ้นมา เมื่อได้สัมผัสลิ้มรสแล้วต้องติดใจในความเนียนนุ่ม !
latte3 copy


ทริคดีๆ แบบนี้เหมาะกับกาแฟที่เสิร์ฟใหม่ๆเท่านั้นนะ เพราะถ้าปล่อยไว้นานจนครีม่าบนหน้ากาแฟเย็นลงกลายเป็นคราบแผ่นๆ แล้วล่ะก็ ตอนที่คนกาแฟ นอกจากจะไม่ทำให้กาแฟฟูนุ่มแล้ว ยังจะมีคราบครีม่ากระจายอยู่บนผิวหน้ากาแฟด้วย ทำให้แก้วกาแฟของคุณไม่น่าดื่มนะจ๊ะ


ขอบคุณทริคดีๆ แบบนี้จากคุณอู๋  @LYNX Specialty Coffee & Latteart Bar  (ถนนเทอดไท)  ด้วยค่ะ 🙂


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1