LYNX – Specialty Coffee

ถ้าคิดว่า “อยากดื่มกาแฟดี เพลิดเพลินกับเบเกอรี่อร่อย ต้องเข้าเมืองไปย่านสุขุมวิทเท่านั้น” เเสดงว่าคุณยังไม่เคยมาที่ “ ร้านกาแฟ ลิงซ์ ”  LYNX  Specialty Coffee & Latteart Bar ที่ถนนเทอดไท

Processed with VSCO with hb1 preset
วันนี้ Coffee Education พามารู้จักกับ ลิงซ์  ( LYNX  Specialty Coffee & Latteart Bar )  ร้านคาเฟ่แห่งใหม่ของฝั่งธนบุรี ร้านนี้ได้ชื่อว่า ‘กาแฟดี’  ‘latte art สวย’  และ ‘ขนมอร่อย’

เพียงเท่านี้ก็อดใจไม่ไหวต้องไปเยี่ยมเยือนที่ร้านกันให้ไวหน้าร้านจะมีป้ายชื่อร้านตัวใหญ่ๆให้สังเกตได้ไม่ยาก เมื่อถึงหน้าร้าน สิ่งที่ทำให้สะดุดตา คือ ราคากาแฟที่เขียนไว้บนกระจกว่า “ เริ่มต้นเพียง 40 บาท ” !! ราคาเป็นมิตรมาก แถมยังมีกาแฟพิเศษ (Specialty Coffee) ไว้เสิร์ฟด้วย 

เมื่อเปิดประตูเข้าร้าน กลิ่นหอมกรุ่นของครัวซองค์ที่เพิ่งอบสดออกมาจากเตาก็ลอยมาปะทะเต็มๆ… วินาทีนี้แอบผิดไปจากจินตนาการเล็กน้อย ‘ว่าร้านกาแฟต้องหอมอบอวลด้วยกลิ่นกาแฟ’… แต่ก็เพราะกลิ่นเนย กลิ่นครัวซองค์นี่แหละ ที่ทำให้เรารู้ว่าไม่ใช่แค่กาแฟที่เราต้องลองในร้าน LYNX เท่านั้น แต่เบเกอรี่ของที่นี่ก็พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!!


สำหรับคนที่ชอบลองดื่มกาแฟไปเรื่อยอย่างเรา Specialty Coffee จึงเป็นเมนูแรกที่เราอยากลอง พอสั่ง Single Origin,  ‘คุณอู๋’ บาริสต้าและเจ้าของร้าน ก็ยิงคำถามใส่


“ชอบทานเปรี้ยวไหมครับ? ”


อย่าเพิ่งงง อันนี้ถือเป็นกรณีศึกษาเลยนะ ถ้าเจอบาริสต้ายิงคำถามมาแบบนี้ ใครไม่ชอบกาแฟเปรี้ยวให้บอกตรงๆไปเลยว่า ‘ไม่ชอบ’ ส่วนใครที่ทานได้ และอยากจะลองทานกาแฟในแบบที่แตกต่างไปจากปกติ ก็ตอบกลับไปเลยว่า ‘พอทานได้’
และให้บาริสต้าช่วยแนะนำให้ว่าแต่ละเมล็ดเป็นยังไงบ้าง

ถ้าบาริสต้ามีเมล็ดกาแฟหลากหลาย เขาจะเล่าให้เราฟังเองว่า แต่ละเมล็ดจะรสชาติยังไง บางเมล็ดอาจจะให้รสชาติแนวผลไม้ บางเมล็ดจะเเนวช็อคโกแลต ทีนี้ก็ถึงตาคุณลองเลือกดูว่าอยากดื่มแบบไหน

lynx_29

Photo Courtesy : LYNX specialty coffee & latteart bar


พอเราบอกว่าทานเปรี้ยวได้ คุณอู๋ ก็เลือกเมล็ดให้เป็น ‘Ethiopia Yirgacheffe’  เป็น Specialty Coffee จากโรงคั่วของไทย ‘Duck You Caferista’ ให้รสสัมผัสเปรี้ยวหวานแบบลิ้นจี่ (เลิศมาก) ส่วนวิธีการชงคือ Drip ให้ดื่มกันตรงนั้นเลย

lynx_30
หลังจาก drip เสร็จแล้วก็ไม่ได้เสิร์ฟทันทีทันใด คุณอู๋มีเทคนิคที่ทำให้กาแฟร้อนจัดลดอุณหภูมิลงมานิดนึง จนเป็นกาแฟอุ่นจัดที่เราจิบได้แบบไม่ลวกปาก (ขอบอกว่าใครง่วงๆ มึนๆ อยู่นี่ตื่นแน่นอน) กาแฟ drip ร้อนแก้วนี้ ไม่เปรี้ยวมาก ไม่หวานมาก ขมนิดเดียวเท่านั้น และมีกลิ่นหอมแบบผลไม้ลอยมาบ้าง นับว่าทานได้เรื่อยๆ ไม่เฝื่อนคอ—-


จิบไปได้ 2-3 คำ เราแอบเห็นว่าคุณอู๋เอากาแฟใน ‘เหยือกเดิม’ ของเราที่ยังเสิร์ฟไม่หมดเดินไปหลังบาร์ ใส่อะไรลงไปสักอย่าง แล้วเติมน้ำเเข็งกลับมาเสิร์ฟให้เราอีกครั้ง  คราวนี้ได้กาแฟเย็นสีแดงๆที่สวยมากวางอยู่ตรงหน้า เมื่อบาริสต้าเชื้อเชิญให้ดื่ม เราก็ไม่รอช้าที่จะชิม


หลังจากจิบคำแรก ความเซอร์ไพร์สก็บังเกิด… ความลิ้นจี่มาจากไหนไม่รู้ รู้แต่มันลิ้นจี่มากๆๆๆ มีความหอมแบบลิ้นจี่ ความเปรี้ยวหวานแบบลิ้นจี่ ความสดชื่นแบบลิ้นจี่ เหมือนได้ดื่มน้ำลิ้นจี่ แต่ว่านี่คือ กาแฟ!! 

ถามคุณอู๋ว่าอะไรยังไง ทำไมรสชาติถึงได้ลิ้นจี่ชัดขนาดนี้  ?  ได้คำตอบว่า “สำหรับกาแฟบางตัว ถ้าอุณหภูมิลดลงจะได้รสชาติที่ชัดเจนมากขึ้น”  อย่างแก้วนี้เป็นต้นนั่นเเหละ! แถมคุณอู๋เติมไซรัปไปนิดหน่อย ก็ยิ่งเน้นรสชาติของลิ้นจี่ให้ชัดเจนแบบสุดๆ แก้วนี้ต้องลอง!


» » » »

ถัดจาก Single Origin เรามาดูเมนูคลาสิกอย่าง Latte กันบ้าง….


งานเท Latte art จัดว่าไม่ธรรมดา ครีม่าด้านบนกาแฟสีเข้มสวยตัดกับนมสีขาวที่เทเป็นลายหงส์น้อย… และเพราะเมนู Latte นี้เองที่ทำให้เราได้รู้เรื่อง ‘การดื่ม latte ให้อร่อย 

คุณอู๋แนะนำให้คนกาแฟเข้าด้วยกันก่อนดื่ม แล้วกาแฟจะเนียนนุ่มขึ้นไปอีก…. พอเราได้ลองก็เป็นอย่างที่เขาว่าจริงๆ ซึ่งพอกาแฟนุ่มแล้วมันทำให้ฟินนขึ้นอีกเยอะ วิธีนี้แนะนำให้ไปลองดูกันได้เลย…  (อ้อ! ถ้าใครเคยเข็ดกับ latte แก้วโปรดที่ร้อนจนลวกปากละก็ มาที่ LYNX ไม่ต้องกังวล อุณหภูมิกำลังดี เสิร์ฟปุ๊บ ดื่มได้ปั๊ม)


ใครที่สนใจเรื่อง Latte Art คุณอู๋มีคำแนะนำเกี่ยวกับการเท latte art อยู่ในบทสัมภาษณ์ ที่นี่ > Interview คุณอู๋ @Lynx


รสชาติของ Latte แก้วนี้จะออกไปทางช็อคโกเเลต ไม่เปรี้ยว ไม่โดด กลมกลืนกับนมดีทีเดียว คุณอู๋ใช้กาแฟ House Blend ของ LYNX เองในการเสิร์ฟ (รวมถึงเมนูมาตรฐานอื่นๆด้วย) ไปชิมกันได้

HOUSE BLEND
Chocolat / Walnut / Honey / Butter

ORIGINS
Thailand [Huai Nam Khun] / Laos [Bolaven] / Brazil [Fazenda California]


— 

ในจังหวะที่ enjoy latte อยู่ อีกหนึ่ง ‘ทีเด็ด’ ก็ออกจากเตามาอีกรอบแล้ว.. ‘ครัวซองค์’ อบสดๆ ใหม่ๆ พร้อมเสิร์ฟ ซึ่งทางร้านการันตีว่าอบใหม่ตลอดทั้งวัน เพราะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของร้าน ลูกค้าติดใจกันมากมาย สั่งเบิ้ลชิ้นที่สองกันเดี๋ยวนั้นก็มีมาแล้ว

ครัวซองค์กรอบนอก นุ่มใน มันดีงามมากจริงๆ


ก่อนจะปิดท้ายที่ร้านลิงซ์ เราสั่งเมนูเย็น Omote-Cappucino มาอีกแก้ว เพราะนี่เป็น Siganature ที่ทำให้กาแฟการดื่มกาแฟที่นี่สนุกมากขึ้นไปอีก

สำหรับเมนูนี้ Cappucino จะถูกเบลนด์รวมเป็นเนื้อเดียวกับน้ำเเข็ง เมื่อเทใส่แก้วแล้วตามด้วยโรยผงโกโก้ top ด้านบนก็เป็นอันเสิร์ฟ ในตอนนี้ถ้าใครรีบคน รีบดื่ม จะไม่เห็นความสนุกของเครื่องดื่มนี้  แต่ถ้าทิ้งเอาไว้สักพัก ด้านบนของ Omote-Cappucino จะกลายเป็นฟอง ปุด ปุด ขึ้นมาให้น่าตื่นเต้น (เมนูนี้เลยมีชื่อเล่นว่า คาปูชิโน ปุด ปุด)

ส่วนรสสัมผัสก็ต่างไปจากเครื่องดื่มที่คุ้นเคยแน่นอน เพราะ  Omote-Capuccino ให้ความรู้สึกเข้มข้น เป็นครีมกาแฟนุ่มๆ เย็นๆ เพราะน้ำเเข็งรวมเป็นเนื้อเดียวกับกาแฟอย่างสมบูรณ์ ทำให้รสชาติสม่ำเสมอเท่ากันทั้งแก้ว เราไม่ต้องเอาหลอดจิ้มๆ คนๆ แบบที่ทำกับเครื่องดื่มใส่น้ำเเข็งก้อนเลยนอกจากนี้ยังมีเมนูขนมที่น่าทานอีกหลายอย่างที่ทางร้านทำเองทั้งหมด และจะเวียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้าไม่เบื่อกัน

Hummingbird cake (ฮัมมิ่งเบิร์ด เค้ก) ขนมพิเศษประจำวัน ส่วนผสมมี วอลนัท กล้วยหอมสุก สับปะรด ซินนามอน เป็นขนมที่นิยมในแถบ South America ทานแล้วจะรู้สึกสดชื่น

 

Croissant Pudding (ครัวซองค์ พุดดิ้ง) ‘ครัวซองค์’ อบกับพุดดิ้ง ออกจากเตาร้อนๆ ข้างนอกกรอบ ข้างในนุ่มด้วยพุดดิ้ง โปะไอศครีมวนิลลาด้านบน ร้อน-เย็น หอมหวาน ลงตัวมากๆ เป็นอีกขนมฮิตของทางร้าน


» บอกต่อถึงคนที่สนใจเรื่องกาแฟ อยากชงกาแฟ อยากเท Latte Art  มีคอร์สเปิดกับสอนตัวต่อตัวกับคุณอู๋ที่ร้าน LYNX ด้วยนะ »

Course Basic Latte Art : เริ่มตั้งแต่การทำชอต Espresso ให้ดี & สตีมนมให้เเจ๋ว และสอนลายพื้นฐาน  3 ลาย

Course Advance Latte Art : ปรับพื้นฐานความเข้าใจเรื่องการทำ ชอต Espresso & สตีมนม / แนะนำเทคนิควิธีการเท Latte Art /  การพัฒนาลาย และสอนลายใหม่ๆ เพิ่มเข้าไปอีก

Related post : คุยกันเรื่องกาแฟ คุยกันเรื่อง Latte Art กับ ‘คุณอู๋’ @Lynx Specialty Coffee & Latteart Bar


เชิญชวนไปเยี่ยมเยือน ดื่มกาแฟดี ทานขนมอร่อย หรือเรียน Latte Art ได้ที่นี่เลย

lynx-logo

 

LYNX Specialty Coffee & Latteart Bar 

1020/1 ถนนเทอดไท แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี, กรุงเทพฯ  ( Google Map )

Facebook : Lynx Specialty Coffee
IG : @lee_auzie ( IG ของคุณอู๋ มี clip latte art สวยๆ เพียบ)

เวลาเปิด-ปิด
อ.- ศ. | 7:00 am – 9:00 pm
ส.-อา. | 9:00 am – 9:00 pm
หยุดวันจันทร์

♥ ร้านมี free wifi ด้วยนะ 

– GALLERY –

 


Story : Coffee Education

Special Thanks :  Bunny Me   ที่ร่วมรีวิว และถ่ายภาพสวยๆให้เรา 😀  (ไปชมภาพสวยอีกมากที่ page ของเธอได้)

 


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1