, ,

Moka Express | หม้อกาแฟประจำบ้าน

คนอิตาเลียนชอบดื่มกาแฟที่บ้าน และแทบทุกบ้านจะมี Moka Express ของ Bialetti เป็นเครื่องครัวประจำบ้าน จนอาจกล่าวได้ว่ากาแฟ Moka Express (หรือ Moka pot) เป็นไอคอนของกาแฟสไตล์อิตาเลียน


เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา CoffeeED มีโอกาสไปเยือนประเทศอิตาลีเป็นเวลาสั้นๆ  ได้ไปทั้งที เลยนำเรื่องของราวของ Moka Express สุดคลาสิกมาฝากกันค่ะ ^ ^

Biallett-Moka pot-1

เพียงเปิดตู้ในครัว ก็พบ Moka Express หลายขนาด

เป็นเรื่องจริงที่ว่า เพียงเปิดตู้ในครัวก็พบ Moka Express หลายขนาด

“Moka Express การชงกาแฟแบบหม้อต้ม โดยใส่น้ำไว้ด้านล่าง ใส่กาแฟไว้ตรงกลาง นำไปตั้งบนเตา เมื่อน้ำร้อนแล้วจะเกิดเเรงดันอยู่ภายในหม้อต้ม ที่จะดันน้ำขึ้นมาละลายกาแฟ จนได้ชอตกาแฟที่เข้มข้น ซึ่งจากกระบวนการและผลลัพธ์ดังกล่าว Moka Express จึงถูกนิยามว่าเป็น Stove Top Espresso Machine”


Biallett-Moka pot-3

ความเป็นมาของ Moka Express โดย Bialetti ย้อนไปเมื่อปี 1919 เมื่อ Alfonso Bialetti ตั้งบริษัทผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากอะลูมิเนียมขึ้นมา เนื่องมาจากในสังคมของอิตาลีในยุคนั้น ‘อะลูมิเนียมถูกผลักดันให้เป็นโลหะแห่งชาติ’  นอกจากการผลิตแล้ว สิ่งที่ Bialetti ให้ความสำคัญมากคือ การดีไซน์ ออกแบบผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมให้มีความทันสมัยและเหมาะกับการมีไว้ในบ้านของชาวอิตาเลียนทุกคน จนกระทั่งในปี 1933 Alfonso Bialetti จึงได้เปิดตัว Moka Express รูปทรงแปดเหลี่ยม และได้ชูจุดขายว่าเป็นการวิธีดื่มกาแฟที่บ้าน แต่ได้คุณภาพเหมือนกับที่ร้านกาแฟ

ด้วยรูปทรงที่สะท้อนภาพสังคมสมัยใหม่ในยุคนั้นและจุดเด่นคือการใช้งานในระดับครัวเรือน ทำให้ Moka Express ได้รับความนิยมไปทั่วอิตาลียุโรปและในปัจจุบันนี้ก็มีชื่อเสียงระดับโลกว่าเป็นอุปกรณ์ชงกาแฟที่คลาสิกเต็มไปด้วยเรื่องราวและมอบรสชาติกาแฟที่ดีให้กับผู้ดื่ม

Biallett-Moka pot-4

มาสคอตของ Bialetti คือผู้ชายมีหนวดชูนิ้วชี้ขึ้นด้านบน เป็นท่าทางที่สื่อว่า “สั่งเอสเพรสโซ่อีกแก้ว”

แม้ Bialetti จะประสบความสำเร็จกับ Moka Express ในสไตล์ดั้งเดิมอย่างมาก แต่พวกเขาก็ไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยปัจจุบันมีอุปกรณ์ชงกาแฟมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบ stovetop, press, pour over, cold brew ซึ่งเฉพาะแค่ในกลุ่มของหม้อต้ม (stovetop) เอง ยังมีแยกทั้ง Moka Express (รุ่นดั้งเดิม) Brikka (รุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องการสร้างเครม่า ) Moka crèm (เน้นเรื่องสัมผัสของกาแฟที่นุ่มนวลเหมือนครีม)  และอื่นๆ ที่ตอบสนองความสนใจ หรือความชอบของผู้คนได้ไม่ยาก  ที่สำคัญผลิตภัณฑ์ของเขาโดดเด่นในเรื่องดีไซน์ทุกรายการ!

Biallett-Moka pot-5

Moka Mini Express สีแดงพร้อมแก้วลายหัวใจรุ่นนี้ น่าจะทำขึ้นไว้เตรียมต้อนรับวันวาเลนไทน์

ในเมื่อมีโอกาสไปถึงถิ่นแล้ว CoffeeEd ของตรงเข้าร้าน Bialetti อัพเดทสีสันของอุปกรณ์กาแฟแบบ daily life ในอิตาลีมาฝากกันค่ะ ⇓

Biallett-Moka pot-6

ร้าน Bialetti ที่เมืองเวนิส อิตาลี


Biallett-Moka pot-7

Biallett-Moka pot-8

รุ่น Fiammetta (3 cups) สีสันสดใส โดดเด่นมาแต่ไกล-

Biallett-Moka pot-9

Moka Mini Express แบบสำหรับ 1 และ 2 แก้ว ดูท่าว่าจะใช้งานได้สะดวก

Biallett-Moka pot-10

รุ่น electric เป็นการพบกันระหว่างความคลาสิกและชีวิตสมัยใหม่ เพียงเสียบปลั๊กไฟ ก็สามารถต้มกาแฟได้ทุกที่

Biallett-Moka pot-11

Moka Express มากันเป็นครอบครัว


Biallett-Moka pot-12
Biallett-Moka pot-13สุดท้ายนี้ CoffeeED คว้า Moka Express แบบดั้งเดิมกลับมาเป็นของฝากให้ตัวเอง และ Scoop & Clip (กล่องขวามือ)  ที่ตั้งใจนำมาฝากให้เพื่อนๆ ชาว CoffeeEd ด้วย! แต่จะแจกกันอย่างไร ติดตามทาง Facebook Fanpage : Coffee Education เร็วๆ นี้นะคะ 😀 

Biallett-Moka pot-14

สนใจเรื่องราวของ Moka Express อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : ineedcoffeeติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1