,

เรียนรู้จากด้ามชง Bottomless (Naked) Portafilter

Bottomless_CoffeeEd02

_
Bottomless (
Naked) Portafilter

คือ ‘ด้ามชงกาแฟที่ไม่มีก้น’ ประกอบด้วย ด้ามชง (ไม่มีก้น) และ Basket ที่ก้นเป็นตะแกรงสำหรับใส่ผงกาแฟง ซึ่ง Bottomless ให้ครีม่าที่ดี โชว์สายของ Espresso ได้สวยงาม ถ้าถ่ายรูปไว้ก็ได้ภาพที่สวยที่สุดภาพหนึ่ง! แต่ประโยชน์ของ Bottomless อยู่ที่ภาพถ่ายสวยๆ อย่างเดียวซะเมื่อไหร่… การดูช็อตจาก  Bottomless ต่างหาก ถือเป็นเเบบฝึกหัดฝึกฝีมือสกัดช็อตได้เป็นอย่างดี!


Bottomless-001ภาพจาก : Julius Solaris

สิ่งที่สังเกตได้จากการสกัดช็อตด้วย Bottomless  เริ่มตั้งแต่กระบวนการที่น้ำกาแฟจับตัวเป็นหยดใต้ก้น Basket แล้วหยดลงมาเป็นสาย รวมตัวเป็นเส้นเดียว สายกาแฟจะมีสีอ่อนสลับเข้มเหมือนลายเสือ แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลงในตอนท้าย

bottomless-002ภาพจาก : I Need Coffee
bottomless-003ภาพจาก : Scott Schiller


Bottomless
จะให้เราสังเกตได้อย่างใกล้ชิดว่าช็อตกาแฟรวมกันดีไหม ไหลออกอย่างสม่ำเสมอ ไม่หนักไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งหรือเปล่า, สายกาแฟหมุนเป็นเกลียวหรือเปล่า, กาแฟไม่ Blonding คือไม่จางจนเป็นสีทองบลอนด์เร็วเกินไปใช่ไหม, ไม่ Channeling คือสายกาแฟรวมกันดี ไม่เอียง ไม่ฉีกพุ่งแยกออกมา อาการ Channeling เกิดขึ้นได้ง่ายบริเวณขอบ Basket หากไม่กระจายผงกาแฟใน Basket ให้ดี เพราะน้ำจะไหลไปในทิศทางที่ไปได้ง่ายสุดเสมอ ซึ่งหมายถึงที่ๆมีโพรงอากาศอยู่นั่นเอง!  และการมีโพรงอากาศแทรกระหว่างผงกาแฟใน Basket ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งให้น้ำไหลผ่านกาแฟเร็ว ทำให้สกัดกาแฟได้ไม่สม่ำเสมอ  มีผลต่อรสชาติกาแฟในแบบที่เราไม่ต้องการให้เกิด

bottomless-006ภาพจาก : stevemaher
bottomless-004-blondingภาพจาก : I Need Coffee

Bottomless นี่แหละที่ทำให้บาริสต้าจับตาช็อตกาแฟของตัวเองได้ทุกกระเบียดนิ้ว เป็นอุปกรณ์ที่มี ‘เสน่ห์’ แถม ‘เซ็กซี่’ เอามากๆ หากไปดื่มกาแฟคราวหน้า ลองมองดูว่าบาริสต้าใช้ด้ามชง Bottomless หรือเปล่านะคะ  ((: 


ขอบคุณ : พี่หมู จาก Bottomless Espresso Bar ที่แนะนำให้เรารู้จักกับโลกกาแฟมากขึ้นค่ะ– SPECIAL –

สำหรับคนที่อยากรู้เรื่องด้ามชงแบบต่างๆมากขึ้น  Clip นี้มีอธิบายไว้ทั้แบบ Pressurized Portafilter และ  Non-Pressurized Portafilter ดูสนุก ได้ความรู้ เพลินๆ ดีค่ะ  😀


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1