,

Coffee Packaging

แพ็กสุญญากาศ ? 

แพ็กแบบมีรูวาล์ว ?

แพ็กเกจไหนเหมาะกับการเก็บกาแฟ ?

package-8

ถ้าเปรียบกาแฟคั่วเป็นหญิงสาว เธอก็เป็นสาวสวยที่ต้องการการเข้าอกเข้าใจในธรรมชาติของเธอสักหน่อย เพื่อทำให้เธอคงความหอมอร่อยอยู่กับเราไปนานๆ  😀

– กาแฟคั่วไม่ชอบแดด
– กาแฟคั่วไม่ชอบอากาศร้อน
– กาแฟคั่วแพ้ความชื้น
– และอ็อกซิเจนเป็นศัตรูตัวร้ายของกาแฟคั่ว !

สิ่งเหล่านี้มีผลให้คุณภาพของกาแฟลดลง


แล้วจะเก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วยังไง ให้คงคุณภาพของกาแฟไว้ได้ดี ?!   

package-3

โดยธรรมชาติแล้ว ในวันแรกๆ หลังคั่วเสร็จใหม่ กาแฟจะมีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์คงเหลืออยู่ในเมล็ดกาแฟ ซึ่งถ้านำมาชิมแล้วจะมีความรู้สึกชาๆ ได้ เพราะแก๊สจะกัดลิ้นและกลบกลิ่นกาแฟ และหากกาแฟนั้นไม่ผ่านขั้นตอนคายเเก๊ส แล้วมาถูกบรรจุในแพ็คสุญญากาศทันที เท่ากับว่าปิดโอกาสให้กาแฟได้คายแก๊สออกไป ตัวเมล็ดกาแฟก็จะดูดแก๊สนั้นกลับเข้าไปในเมล็ด แก๊สจะทำปฏิกิริยากับน้ำมันของกาแฟ ทำให้เหม็นหืนได้ง่าย เสียรสชาติกาแฟด้วย

ฉะนั้นกาแฟคั่วแบบเต็มเมล็ด จึงนิยมบรรจุอยู่ในแพ็กเกจอีกแบบหนึ่งคือหีบห่อที่มี one way valve คือมีรูวาล์วซึ่งยอมให้คาร์บอนไดออกไซด์ออกจากหีบห่อได้อย่างเดียว แต่ไม่ยอมให้อ็อกซิเจนเข้ามาทำลายกาแฟในหีบห่อได้ และด้วยคุณสมบัตินี้ทำให้หลายคนเข้าใจไปว่ารูวาล์วนี้คือรูอากาศที่ทำมาเพื่อให้ผู้ซื้อทดลองดมกลิ่นกาแฟก่อนตัดสินใจซื้อ

package-2

ถึงอย่างไรการแพ็คแบบสุญญากาศนั้นก็มีข้อดี และเหมาะกับกาแฟอีกประเภทคือ ‘กาแฟที่บดแล้ว’

Package-4

กาแฟคั่วก็เหมือนแคปซูลเก็บความหอม เมื่อไหร่ที่บดเค้า เค้าก็ปลดปล่อยกลิ่นหอมฟุ้งกระจาย พร้อมกับเพิ่มผิวสัมผัสกับอากาศให้ตัวเองมากขึ้นหลายเท่าตัวโดยอัตโนมัติ กลายเป็นโอกาสที่ทั้งน้ำมันจะระเหยออก และเป็นโอกาสที่กาแฟจะสัมผัสกับอ็อกซิเจนหรือความชื้นได้มาก ทำให้กาแฟสูญเสียรสชาติอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการแพ็กอยู่ในห่อสุญญากาศก็เหมือนกับอัดเขากลับไปให้แนบสนิทกันอีกครั้ง (แม้จะไม่มีทางเท่าเดิมก็ตาม) เพื่อลดพื้นผิวสัมผัสอากาศ และบล็อกไม่ให้เขาถูกอ็อกซิเจนด้วย ซึ่งวิธีนี้เพียงเพื่อชะลอการเสื่อมรสชาติของกาแฟไปก่อน จนเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเปิดห่อออกออกมา อายุขัยของกาแฟคั่วบดก็จะนับถอยหลังทันที…


Package-1

นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่กาแฟสดบดใหม่ ชงใหม่ ดื่มทันที มีความหอมชัดเจนมากกว่ากาแฟที่บดมาก่อนแล้ว จนทำให้ใครต่อใครติดใจและชอบเข้าไปนั่งในร้านกาแฟซึ่งโอบล้อมไปด้วยเสียงเครื่องบด เสียงสตรีมนม เสียงเครื่องชง และกลิ่นที่หอมมมมม ฟุ้งงงงงง เย้ายวนใจ  ❤️

package-7

ขอบคุณข้อมูลจาก Nex Coffee


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1