, ,

จากความ ‘หวาน’ ของ ‘เชอร์รีกาแฟ’ สู่ชา Cascara

‘Brix’ อีกหนึ่งคำที่มีความหมายสำหรับกาแฟ  และทำให้ชา ‘Cascara’  ชาที่ทำมาจากเปลือกหวานๆของเชอร์รีกาแฟเป็นที่ประทับใจในหมู่ผู้ดื่ม

Coffee-Cherry01

Brix (บริกซ์)

คือ หน่วยวัดความหวานในน้ำหวานหรือผลไม้ซึ่งผลไม้หวานๆ อย่างลำไยสุก มีค่า Brix (°Bx) เฉลี่ยประมาณ 10°Bx  (หมายความว่ามีซูโครส 10 กรัม ต่อสารละลาย 100 กรัม) แค่นึกถึงลำไยสุกก็ว่าหวานแล้วนะคะ แต่รู้ไหมว่าผลเชอร์รีกาแฟที่เราเคยเห็นข้อมูลกันมา สามารถวัดค่า Brix  สูงสุดได้ถึง 22°Bx  !!  (ผลเชอร์รีกาแฟสุกที่เก็บเกี่ยวได้ จะมีค่า Brix ระหว่าง 12-25°Bx.  ซึ่งค่า Brix นี้ สามารถเพิ่มได้หลังจากเก็บเกี่ยวเชอร์รีที่อาจยังไม่สุกจัดมาแล้วนำไปบ่ม คล้ายเวลาเราบ่มมะม่วงสุก)

Brix02

Brix01

ภาพ : Sasa Sestic  (World Barista Championship 2015) ทดลองวัดค่า Brix จากเชอร์รีกาแฟโดยตรงด้วยเครื่อง Refractometer

ค่า Brix ยิ่งสูง แปลว่ายิ่งมีน้ำตาลอยู่มาก และเมื่อเชอร์รีกาแฟมีน้ำตาลอยู่มาก ก็ทำให้กาแฟนั้นมีโอกาสได้คะแนนสูงขึ้นในการ cupping ด้วย มาจากด้าน ‘sweetness’ นั่นเอง

.. .. .. .. ..

 

Cas

.. 

แล้ว ‘ชา’ กับ ‘กาแฟ’ ก็โคจรมาเจอกันเพราะ ‘ความหวาน’ เป็นตัวกลาง

ความหวานในผลเชอร์รีกาแฟเป็นอีกหนึ่งเหตุผล ที่ทำให้เปลือกของมันถูกนำไปทำเป็นชาที่เรียกว่า  Cascara  หรือ Coffee Cherry Tea

Cascara

Image credit : Instagram.com/Climpsonandsons

Cascara ในภาษาสเปนหมายถึงเปลือกหรือผิวของผลไม้ และในที่นี้ ชา Cascara ก็คือ ชาที่ทำจากเปลือกของเชอร์รีกาแฟซึ่งเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ! (โดยเรานำเมล็ดของเชอร์รีกาแฟมาผ่านกระบวนการต่างๆ จนกลายเป็นเมล็ดกาแฟที่นิยมนำมาคั่วบดแล้วดื่มกัน  ส่วนเปลือก ถ้าไม่ได้คุณภาพเพียงพอจะมาทำชา ก็จะนำไปทำปุ๋ยไบโอกลับมาใช้กับต้นกาแฟได้ดี)

cascara02

Image credit : mokabees.com

ชา Cascara จากเปลือกเชอร์รีกาแฟจะมีรูปร่างคล้ายลูกเกดแห้ง เมื่อนำมาชงดื่มจะให้รสสัมผัสของชาที่อบอวลด้วยกลิ่นอายรสชาติแบบผลไม้จำพวกเบอร์รี เชอร์รี หรือกระทั่งยาสูบ โดยที่มีคาเฟอีนในปริมาณน้อยกว่ากาแฟ ถือเป็นเครื่องดื่มเกิดใหม่ในอเมริกาเมื่อช่วงปี 2014  แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อมูลว่าบ่งบอกว่า เกษตรกรชาวไร่กาแฟในเยเมนและเอธิโอเปีย ได้มีการนำเชอร์รีกาแฟไปตากแห้งและนำมาชงดื่มกันนานหลายศตรวรรษแล้ว อาจจะก่อนรู้จักนำเมล็ดมาทำเป็นกาเเฟด้วยซ้ำ โดยพวกเขามักนำไปแช่พร้อมเครื่องเทศ จำพวกขิง ลูกจันทน์เทศ หรืออบเชย เพื่อทำเป็นเครื่องดื่มกลิ่นหอมชนิดหนึ่งชื่อ Hashara ในเอธิโอเปีย หรือ Quisher ในเยเมน ซึ่ง Quisher ในเยเมนเป็นนิยมมากกว่ากาแฟซะอีก เพราะราคาถูกกว่านั่นเอง

cascara03

ถ้าว่ากันด้วยชา Cascara แบบเพียวๆ อาจยังไม่มีการกำหนดสูตรชงที่ก่อให้เกิด Perfect Cup อย่างสมบูรณ์ ชา Cascara เปิดโอกาสให้มีการทดลองชงด้วยวิธีต่างๆ หรืออุปกรณ์ต่างๆ เช่นการใช้ French Press คู่กับ Filter สำหรับชา หรือแม้กระทั่งชงเเบบสกัดเย็น (Cold Brew) แล้วเติมน้ำผึ้ง ไซรัป เพื่อชูรสชาติแบบฟรุตตี้ขึ้นมาก็ได้

ด้วยความน่าสนใจนี้ ชา Cascara จึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ต่อยอดมาจากกระบวนการแปรรูปกาแฟ สร้างรายได้ สร้างวิถีการบริโภค และเป็นอีกตัวเลือกของการผ่อนคลายด้วยเครื่องดื่มที่มาจากต้นกาแฟเดียวกันค่ะ #ด้วยรักและสามัคคีเนอะ  💕


** ชา Cascara ไม่ใช่ชนิดเดียวกับ Cascara Sagrada


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
Sasa Sestic, World Barista Championship 2015 
– Fresh Cup Magazine


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1