,

อะไรคือ กาแฟ ‘Micro-Lot’ ??

MicroLot-1

ก่อนหน้านี้ ที่เราได้นำเสนอเรื่อง  Coffee Processing  ไป สังเกตกันไหมว่ามีฉลากกาแฟอยู่อันหนึ่ง  นอกจากจะระบุแหล่งปลูกว่ามาจากไร่ไหนแล้ว ยังมีวงเล็บว่า  ‘Micro-lot‘ ไว้ด้วย!  แล้ว กาแฟ Micro-lot คืออะไร ต่างจากกาแฟคั่วอื่นๆ ตรงไหน… คุณฟ้า (Brave Roasters) มาแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนๆ  CoffeeED  กันที่นี่แล้วค่ะ  ↓↓↓MICRO-LOT . . .

“ไม่ใช่การแบ่งขายเมล็ดกาแฟในปริมาณน้อย (Micro) แต่คือ การผลิตกาแฟจำนวนน้อยด้วยกระบวนการที่พิเศษ หรือแตกต่างไปจากการผลิตตามปกติ…”


MicroLot-2

การจะบอกว่าเป็น ‘Micro-lot’ ได้นั้น ควรต้องมีองค์ประกอบต่อไปนี้ด้วย คือ ใช้เชอร์รี่กาแฟจากแปลงที่แยกจากแปลงอื่นๆ ตั้งแต่ระดับความสูงของแปลง, สายพันธุ์ แล้วนำมาแปรรูปด้วยวิธีการเฉพาะ (อาจมีการเปลี่ยนแปลงตัวแปรบางตัว เช่น เวลา, เพิ่ม/ลดขั้นตอนบางอย่าง ฯลฯ) เพื่อให้ได้กาแฟที่มีลักษณะเฉพาะตัวของการผลิตชุดนั้นๆ ซึ่งผู้ผลิตมักจะผลิตชุดละน้อยๆ (Micro-lot) … อาจกล่าวได้ว่า เป็นการทดลองแปรรูปกาแฟเพื่อแสวงหารสชาติใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคนั่นเอง

ดังนั้นแปลว่า หากมีกาแฟกรีนบีนอยู่ 300 กิโลกรัมแล้วนำมาแยกขาย 30 กิโลกรัมจากล๊อตใหญ่โดยมีการแปรรูปวิธีเดียวกันนั้น ย่อมไม่สามารถเรียกได้ว่า “Micro-lot”


MicroLot-3

ถ้าอยากตามหากาแฟ  Micro-lot ในเมืองไทย ทาง BRAVE Roasters ก็มีการร่วมมือกับเกษตรกรจากไร่ CAFE VALLEY ไร่เล็กๆ จากเขตบ้านปางบง ใน อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ โดยทดลองทำโพรเสสแบบเฉพาะ มาเป็นเมล็ดกาแฟคั่วให้ได้ชิมกันแล้ว

MicroLot-4

ใครสนใจอยากชิมกาแฟ Micro-lot สามารถไปลองชิม และพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่

– Brave Roasters, Siam Discovery ชั้น 3

– One Ounce for Onion, เอกมัย 12

สะดวกที่ไหน ไปที่นั่นนะคะ  ; )

   


ขอขอบคุณ ‘คุณฟ้า’ สำหรับข้อมูลดีๆ ที่ทำให้เรารู้จักกับความพิเศษของกาแฟที่เราดื่มได้มากขึ้นค่ะ

♥ Special thanks : Brave Roasters

Enjoy your sip : )) 


ติดตามเรื่องราวของกาแฟได้ที่

Coffee Education Fanpage

web1-450x450